ชุดไทยเจ้าบ่าว – สีครีมเวดดิ้ง เชียงใหม่

( ชุดไทยเจ้าบ่าว – สีครีม เชียงใหม่ )เจ้าบ่าวอย่างเราก็ต้องหล่อเท่ไม่แพ้เจ้าสาวเหมือนกัน ใครว่าชุดเจ้าบ่าวมีแค่สูท โดยเฉพาะบ่าวสาวที่จัดงานแต่งงานพิธีไทย จะใช้แต่สูทตั้งแต่งานเช้า ลากไปยันงานเย็นเลยก็ใช่ที่ เจ้าบ่าวก็ต้องมีชุดไทยเจ้าบ่าวที่เข้ากับตัวเอง และเข้ากับเจ้าสาวด้วยเหมือนกัน

ชุดไทยเจ้าบ่าวเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชุดไทยแบบประยุกต์ เอาความเป็นสากลเข้ามาผนวกกับความเป็นไทย ผิดกับชุดไทยเจ้าสาวที่เน้นความเป็นไทยมากกว่า โดยชุดไทยเจ้าบ่าวแบบดั้งเดิมตัวเสื้อจะเป็นเสื้อราชปะแตน ส่วนกางเกงจะสวมโจงกระเบน แต่ปัจจุบันมีการประยุกต์ให้มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น แต่จะเลือกแบบไหน สไตล์ไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความมั่นใจของเจ้าบ่าวเป็นหลัก

 

ชุดเจ้าบ่าว งานพิธีไทย ในปัจจุบัน เจ้าบ่าวนิยม สวมใส่ชุดสำหรับงานพิธีไทย ดังนี้

  • ท่อนบน เสื้อพระราชทานคอตั้ง ท่อนล่างกางเกงขายาวสีเข้าชุด
  • ท่อนบนเสื้อพระราชทาน ท่อนล่าง เป็นโจงกระเบน
  • ท่อนบนเป็นเสื้อสูทสากล ท่อนล่างเป็นโจงกระเบน

 

ชุดไทยเจ้าบ่าวแบบดั้งเดิมที่เป็นเสื้อราชปะแตนและโจงกระเบนนี้ ยังมีเจ้าบ่าวหลายคนเลือกสวมชุดไทยลักษณะนี้อยู่ เนื่องจากมีความเข้ากันได้ดีที่สุดกับชุดไทยเจ้าสาวตามประเพณีนิยม โดยเฉพาะกับชุดที่เป็นสไบ ยิ่งทำให้ลุคของบ่าวสาวมีความเป็นไทย เรียบร้อย และสง่างามเคียงคู่กัน

 

มาถึงชุดไทยเจ้าบ่าวแบบประยุกต์กันบ้าง ชุดไทยแบบนี้ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะมีความร่วมสมัย สวมใส่ง่ายขึ้น ให้ความรู้สึกถึงเจ้าบ่าวที่มีความสมัยใหม่มากขึ้น แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของความเป็นไทยอยู่บ้าง มีการประยุกต์ 2 รูปแบบคือ เสื้อสูทสมัยนิยมกับโจงกระเบน และเสื้อราชปะแตนกับกางเกงขายาว

 

หากเจ้าบ่าวเลือกใส่เสื้อสูทสมัยนิยมกับโจงกระเบน ก็จำเป็นต้องผูกเนคไทหรือโบว์ไทที่เป็นสีหรือโทนเดียวกันกับสีของโจงกระเบน ส่วนสีของเสื้อสูทตัวนอกก็ต้องตัดกับสีของโจงกระบน จะเข้มหรืออ่อนกว่าก็ได้ ตรงนี้แล้วแต่ความชอบและความมั่นใจของเจ้าบ่าวได้เลย

ส่วนเจ้าบ่าวที่เลือกชุดไทยประยุกต์แบบเสื้อราชปะแตนกับกางเกงขายาว ซึ่งจะต้องเป็นสีเดียวกันเท่านั้น ชุดลักษณะนี้เป็นชุดที่ใส่สบายกว่าแบบอื่น ๆ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงมีอย่างเดียวคือโทนสีของชุดต้องเข้ากันกับชุดไทยเจ้าสาวด้วย เพราะชุดไทยเจ้าบ่าวลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีอ่อน ดังนั้นต้องให้เจ้าสาวเป็นคนเลือกชุดก่อน ถ้าเจ้าสาวเลือกชุดไทยที่เป็นเฉดสีเข้ม เจ้าบ่าวก็ไม่ควรใส่ชุดไทยประยุกต์ลักษณะนี้ แต่ถ้าชุดไทยเจ้าสาวเป็นเฉดสีอ่อนก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

นอกจากชุดไทยเจ้าบ่าวทั้งสามแบบนี้แล้ว ถ้าไม่อยากต้องควานหาชุดให้วุ่นวาย เจ้าบ่าวสามารถเลือกใส่สูทสากลตามสมัยนิยมก็ได้เช่นกัน เพราะแม้เจ้าสาวจะใส่ชุดไทยแต่ก็เข้ากันได้ดีไม่แปลกอะไร แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องของโทนสี ต้องไม่ตัดกันจนเกินไป เลือกเฉดสีที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันจะดีที่สุด

 

เลือกชุดเจ้าสาวได้ที่นี่

ชุดไทยจักรพรรดิสำหรับเจ้าสาว